Đầm nước mặn lớn nhất Bình Định – “báu vật” tiềm năng của du lịch đất võ

Rate this post

1. Vị Trí Đầm Nước Thị Nại

Nằm cách TP Quy Nhơn 8km về phía Đông Bắc, đầm Thị Nại là đầm nước mặn lớn nhất Bình Định có hệ sinh thái phong phú với nhiều loại động thực vật quý hiếm và nhiều thắng cảnh đẹp.

Đầm nướcThị Nại có diện tích trên 5.000 ha, thuộc địa phận 4 phường, xã của TP Quy Nhơn và 4 xã của huyện Tuy Phước, đổ ra cửa Thị Nại. Từ lâu, đầm nước mặn lớn nhất đất võ đã đi vào câu ca dao bao đời: “Bình Định có núi Vọng Phu/ Có đầm Thị Nại, có Cù Lao Xanh”.

Đầm nước Thị Nại có nguồn lợi thủy sản phong phú lên tới gần 700 loài động vật, thực vật, gồm nhiều loài cá, tôm, ghẹ, cua, động vật thân mềm và rong biển.

Những mảng rừng ngập mặn trên đầm là nơi cư ngụ của hàng trăm loài chim. Nơi đây cũng là lá phổi xanh khổng lồ điều hòa không khí cho thành phố biển.

2. Nhờ nguồn thủy hải sản phong phú

đầm Thị Nại đã trở thành nơi cư ngụ của đông đảo người dân trong vùng. Trong đầm, ở gần bờ phía Tây có một ngọn núi nhỏ được dân chài trong vùng lập miếu để thờ thủy thần.

Đầm nước mặn lớn nhất Bình Định - báu vật tiềm năng của du lịch đất võ - 1
Những mảng rừng ngập mặn nhìn từ trên cao.

Quảng cáo của DTads
Hòa trong vẻ đẹp thiên nhiên của đầm Thị Nại, công trình cầu đường Quy Nhơn – Nhơn Hội với tổng chiều dài toàn tuyến hơn 7km gồm 5 cầu ngắn và cầu Thị Nại hiện lên nổi bật.

Cầu Thị Nại có chiều dài hơn 2.477m. Đây là cầu vượt biển dài nhất Việt Nam với 54 nhịp nối liền TP Quy Nhơn và khu kinh tế Nhơn Hội. Cầu Thị Nại không chỉ là niềm tự hào của người dân đất võ, mà còn là điểm nhấn hấp dẫn biết bao du khách khi đến TP. Quy Nhơn.

Khu du lịch đầm Thị Nại là sự kết hợp hài hòa giữa cảnh quan rừng, núi, biển và nhiều dịch vụ vui chơi, thể thao giải trí dành cho mọi lứa tuổi.

Việc trải nghiệm cảm giác chèo thuyền ngắm nhìn cảnh quan và các loài sinh vật tại Cồn Chim đầm Thị Nại đem đến cho du khách một trải nghiệm khó quên.
Đầm nước mặn lớn nhất Bình Định - báu vật tiềm năng của du lịch đất võ - 2
Đặc biệt, ở mỗi thời điểm trong ngày, đầm Thị Nại lại mang những vẻ đẹp khác nhau, buổi sớm cảnh sắc mênh mang như chốn bồng lai tiên cảnh, ban ngày tiết trời trong xanh hòa cùng những mảng rừng mướt mắt.

3. Khoảnh khắc chiều tối tại đầm nước Thị Nại,

du khách sẽ được ngắm trọn vẻ đẹp của cảnh chiều buông trên một không gian có cả rừng, biển và núi.

Nhiều chuyên gia du lịch khi khảo sát đầm Thị Nại đều khẳng định, nơi đây giống như “báu vật” của Bình Định, nếu tỉnh này biết khai thác tiềm năng sẽ là động lực lớn cho ngành du lịch tỉnh.

Du lịch được định hướng là một trong năm trụ cột tăng trưởng kinh tế xã hội của Bình Định, định hướng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, mục tiêu đến năm 2025, tỉnh sẽ đón 8 triệu lượt khách du lịch mỗi năm.

Các hoạt động đẩy mạnh xây dựng các sản phẩm du lịch mới nhằm đa dạng trải nghiệm cho du khách đang là vấn đề được tỉnh này quan tâm.
Đầm nước mặn lớn nhất Bình Định - báu vật tiềm năng của du lịch đất võ - 3
Trao đổi với báo chí trong cuộc khảo sát đầm Thị Nại hồi đầu năm 2023, ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định cho biết, hiện tỉnh đang xây dựng quy hoạch tổng thể của vùng Tuy Phước, lấy trung tâm là đầm Thị Nại với Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Cồn Chim cực kỳ quý hiếm.

Kết quả các đợt khảo sát chuyên môn, với những đóng góp của các chuyên gia sẽ giúp Bình Định định hình có được quy hoạch phát triển tổng thể hiện đại, để xây dựng sản phẩm du lịch khai phá tiềm năng đầm Thị Nại.

4. Các tour du lịch sinh thái tại Đầm Nước Thị Nại 

Các tour tham khảo

GỌI TƯ VẤN NGAY